แร่ไมก้า (Mica) 
 กลุ่มวิศวกรรมและความปลอดภัย 
 สำนักเหมืองแร่และสัมปทาน 
มัสโคไวต์ เป็นไมก้าที่มีส่วนประกอบของ Al มาก,เป็นแร่หลักประกอบหินอัคนีประเภท acid โดยทั่วไปพบมากในหิน แกรนิต เพ็กมาไทต์ และแอพไลต์ แหล่งแร่หลักของมัลโคไวต์พบในภาคตะวันออกเฉียงใต้ของ USA. Minas Gerais ใน บราซิล,และในแคว้น Bahir,Rajasthan และ Andhra Pradesh ของอินเดีย แหล่งเหล่านี้โดยรวมจะเป็นหิน แกรนิต เพกมาไทต์ซึ่งจะมีมัสโคไวต์อยู่เพียง 1-2% (น้อยมากที่จะถึง 10% ) 
เป็นชื่อมาจากภาษาลาติน micare แปลว่าส่องแสงหรือเป็นประกาย,กลุ่ม mica นี้มีอยู่ 37 ชนิดโดยประกอบขึ้นจากสารประกอบเชิงซ้อน ของ hydrous aluminium phyllosillicates ซึ่งมีคุณค่ามานานนับศตวรรษด้วยคุณสมบัติทางฟิสิกส์ที่โดดเด่นของมัน มัสโคไวต์หรือรู้จักกันในชื่อของไมก้าขาวหรือโปแตสไมก้า และอีกตัวหนึ่งที่มีความสำคัญไม่แพ้กันคือ phlogopite ซึ่งทั้งสองเป็นไมก้าที่มีความสำคัญสูงที่สุดในทางการค้าและถูกใช้เป็นฉนวนป้องกันไฟฟ้า เป็นตัวร่วมใช้ในสารประกอบของสี,ยาง,เครื่องสำอาง,และการเจาะบ่อน้ำมัน 
ต่างจากมัสโคไวต์,phlogopite เป็นไมก้าที่มี Mg อยู่มากเนื่องมาจากโดยมากมักเกิดร่วมกับหินที่มี Mg อยู่มากเช่น หินโดโลไมต์ที่ถูกแปรสภาพ หรือหินปูน และหินอัคนีพวก ultrabasic แหล่งแร่หลักของ phlogopite ถูกพบใน Irkutsk และ Kola Peninsula ประเทศรัสเซียเช่นเดียวกับใน Quebec ประเทศ Canada 
 คุณสมบัติและการใช้ประโยชน์ 
ไมก้าทุกชนิดมีรูปผลึกระบบ monoclinic และมีรอยแตกที่สมบูรณ์แบบทำให้มันสามารถหลุดออกเป็นแผ่นบาง ๆ ที่โปร่งแสงได้ แต่ละแผ่นจะมีความต้านทานทางเคมี สามารถทำปฏิกิริยากับน้ำ มีคุณสมบัติเป็นเป็นฉนวนไฟฟ้า สามารถสะท้อน หักเหแสง มีความเหนียวเชิงกล น้ำหนักเบา งอและยืดหยุ่นได้มัสโคไวต์ซึ่งเป็นไมก้าที่มีความสำคัญทางการค้านั้นจะไม่มีสีไปจนถึงมีสีเทาอ่อน เขียวหรือน้ำตาลและสามารถทนความร้อนได้ถึงอุณภูมิประมาณ 500 องศาเซลเซียส โพโกไพต์มีคุณสมบัติที่คล้ายคลึงกันแต่โดยทั่วไปมีสีน้ำตาลแกมเหลืองไปจนถึงแดงแกมน้ำตาลและสามารถทนความร้อนได้สูงกว่า คือสูงถึง 900 ถึง 1000 องศาเซลเซียส
ไมก้าแผ่น: ประโยชน์ใช้สอยหลักๆ นั้นได้แก่ ใช้เป็นแผ่นกรองแสงในอุปกรณ์ทางตา ผนังกันความร้อนในเตาเผา ทำแก้วที่ใช้ทนความดันสูง หม้อแปลงไฟ เครื่องควบแน่น เครื่องปรับกระแสไฟฟ้า ฟิวส์ วาวล์สะพานทางความร้อนและวัสดุกันไฟในหลอดสูญญากาศ แผ่นไมก้าสามารถตัดขาดได้ง่าย สามารถแปรรูปและรวมกันเป็นรูปร่างทางเส้นใยที่หลากหลาย ซึ่งถูกนำไปใช้ในไดโอด ตัวทรานซิสเตอร์และโลหะบัดกรี ไมก้ายังใช้เป็นแกนพันรอบสายไฟ ซึ่งใช้ในเครื่องใช้ไฟฟ้ามากมาย 
เนื่องจากไมก้าแผ่นซึ่งเหมาะกับการใช้ประโยชน์ดังกล่าวมีค่อนข้างน้อย ไมก้าชิ้นเล็ก ๆ สามารถนำมาเชื่อมประสานติดกันเป็นชิ้น ๆ สิ่งนี้รู้จักกันในชื่อ worked mica หรือ micanite ผลิตภัณฑ์หลายชนิดจะถูกพัฒนาโดยขึ้นอยู่กับความหลากหลายของกรรมวิธีในการผลิต เกรดของไมก้าที่ใช้ ชนิดและปริมาณของวัสดุที่นำมาเกาะเกี่ยวกัน ส่วนมากใช้เป็นวัสดุฉนวนกันไฟฟ้า
ไมก้าบด : เศษหรือเกล็ดของไมก้า จากการผลิตของไมก้าแผ่นหรือจากกระบวนการแต่งดินขาวและเฟลสปาร์ ซึ่งใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมจำนวนมาก ปริมาณในการใช้จะขึ้นอยู่กับเกรด ซึ่งจะถูกกำหนดโดย เทคนิคที่ใช้ในการบด และขนาดที่ได้หลังการบด การใช้ประโยชน์หลักสำหรับไมก้าบดแห้งนี้คือ ใช้เป็นตัวเติมและตัวเสริมสำหรับกลบรอยเหลื่อมและรอยด่างบนแผ่นกระดานยิปซัม นอกจากนี้ยังใช้ในอุตสาหกรรมสีโดยเป็นตัวเพิ่มเม็ดสีและช่วยในการยึดเหนี่ยว ทั้ง 2 อย่างนี้ใช้ประโยชน์มากถึง 75% ของปริมาณการใช้ไมก้าบดแห้งทั้งหมด ไมก้าบดเปียกยังคงคุณสมบัติทางด้านการสะท้อนและการหักเหแสงเอาไว้และถูกใช้มากในสีประกายมุข และในเครื่องสำอาง เช่น เครื่องแต่งหน้า
การผลิต ผลผลิตรวมหมดทั้งโลกของไมก้าแผ่น คือ ประมาณ 5,000 ตันต่อปี ประมาณ 80% ของจำนวนนี้ ผลิตโดย อินเดีย, ส่วนที่เหลือผลิตมาจาก จีน อาร์เจนติน่า บราซิล แอฟริกาใต้และมาดากัสก้า ในขณะที่ไมก้าบดมีผลผลิตประมาณ 300,000 ตันต่อปี โดย 2 ใน 3 ส่วนนี้ผลิตจาก USA และรัสเซีย ผลผลิตของไมก้าส่วนมากคือมัสโคไวต์ ส่วนใหญ่มาจากประเทศ USA ผลผลิตประจำปีของกราวนด์ไมก้าคาดว่าจะเพิ่มขึ้นอีก 1-3% ในอีก 3-4 ปีข้างหน้า 
 แนวโน้มทางการตลาด 
การใช้ผสมในสารประกอบและสี เป็นตลาดใหญ่สำหรับไมก้าบดซึ่งเติบโตเต็มที่และค่อนข้างมีเสถียรภาพ การเติบโตเป็นผลโดยตรงกับความต้องการวัสดุก่อสร้างและอุตสาหกรรมยานยนต์ ความต้องการไมก้าบดแห้งคาดว่าจะเพิ่มขึ้นปีละ 3% ทุก ๆ ปี จนกว่าอัตราดอกเบี้ยและราคาสูงขึ้นมากพอที่จะกระทบต่อการพัฒนาธุรกิจสังหาริมทรัพย์และอุตสาหกรรมยานยนต์ ความต้องการของไมก้าบดเปียกคาดว่าจะเพิ่มขึ้นเพื่อให้พอกับความต้องการที่เพิ่มขึ้นของสีประกายมุขและเครื่องสำอาง 
ไมก้าแผ่นที่คุณภาพดียังคงมีไม่พอต่อความต้องการ ถึงแม้ว่าความต้องการอุปกรณ์ทางไฟฟ้าจะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ก็ตาม คาดการว่าการใช้ไมก้าแผ่นก็ยังคงอยู่ที่ระดับเดิมเหมือนกับที่มันเป็นมาตั้งแต่ปี 1980
ราคาขาย ราคาของไมก้านั้นขึ้นอยู่กับเกรดและชนิดของไมก้า ราคาปัจจุบันของไมก้าในอเมริกาเหนือมีค่าอยู่ในช่วง 230-400 เหรียญต่อตันสำหรับไมก้าบดแห้ง และ 535-1400 เหรียญต่อตันสำหรับไมก้าบดเปียก ไมก้าแผ่นมีราคาตั้งแต่น้อยกว่า 1 เหรียญต่อกิโลกรัมสำหรับไมก้าคุณภาพต่ำ ถึงมากกว่า 2000 เหรียญต่อกิโลกรัม สำหรับคุณภาพสูงสุด